5 Kỹ thuật cần có để thu âm hay hơn

Thứ Sáu, Tháng Hai 10, 2017

Khi đi thu âm, bạn đã bao giờ thắc mắc là vì sao các Kỹ Thuật Viên phòng thu lại yêu cầu hát lại nhiều lần trong 1 đoạn nào đó, vì khi đó bạn đã hát sai do mắc phải những lỗi như phát âm, ngữ điệu, hơi yếu…

Bài viết này Chúng tôi sẽ cung cấp kỹ thuật thu âm hay dành cho bạn.

1. Phát âm rõ ràng

Để phát âm một cách rõ ràng, ta phải tập đọc mỗi ngày vài trang sách, đọc thật kỹ từng chữ một đến khi nào ta nhập tâm đến nỗi trong khi nói chuyện bình thuờng ta cũng vẫn phát âm kỹ lưỡng từng chữ, là đã thành công. Nếu khi nói chuyện với mọi người mà còn đang phát âm vội vã, chưa tròn chữ thì phải luyện tập tiếp.

Kỹ thuật thu âm

2. Điều khiển được âm lượng và tốc độ nói

Âm lượng khi nói: Nói quá khẽ giống như người hụt hơi hoặc quá mạnh như quát mắng đều không thích hợp, bạn nên khống chế giọng nói với âm lượng vừa phải, để đảm bảo nhả chữ rành rọt khúc chiết trong sáng. Khi luyện tập, nên đứng trước gương cho dễ theo dõi và chỉnh sửa ngôn ngữ cơ thể. Nếu muốn hạ thấp giọng thì trước hết càn phải điều chỉnh tâm trạng cho thật thoải mái, hoặc liên tưởng đến một số làn điệu quen thuộc. Ngoài ra còn cần phải luyện tập cách nói chuyện tỉ tê thầm thì, trong một đoạn có câu nói to cao giọng, có câu sẽ hạ thấp giọng thầm thì như gió thoảng, như vậy sẽ có tác dụng cuốn hút người nghe hơn.

Tốc độ nói: Người nói nên tránh tiết tấu cứ đều đều xuyên suốt từ đầu đến cuối. Phải có lúc nhanh hơn một chút, có lúc lại chậm hơn một chút, thậm chí có lúc ngưng hẳn để mọi người dừng lại suy nghĩ. Tránh nói quá nhanh hoặc là quá chậm. Nói nhanh quá làm cho người nghe phải tiếp nhận một lượng thông tin quá lớn trong một thời gian ngắn khiến cho não họ không kịp xử lý, phân tích, đón nhận và khiến họ bị quá tải, nghe vài phút là sẽ mệt. Ngược lại, nói quá chậm cũng làm bộ não người nghe không cần phải làm việc nhiều, và sinh buồn ngủ.Ta phải khéo léo điều chỉnh tốc độ sao cho vừa phải, đừng nhanh, nhưng cũng đừng quá rề rà.

3. Tạo ngữ điệu êm ái

Ngữ điệu là sự trầm bỗng của các tiếng phối hợp cùng với nhau, phù hợp đến mức nào đó với tình cảm và ý nghĩa cần được biểu đạt. Ngữ điệu không đòi hỏi phải lả lướt như điệu nhạc, nhưng cũng cần sự êm ái nhất định. Một trong những cách để có một ngữ điệu êm ái là tập nói rồi ghi âm và nghe lại giọng nói của chính mình để tinh ý nhìn ra những độ cao chưa phù hợp. Ngoài ra thì việc thỉnh thoảng cất giọng hát một giai điệu yêu thích nào đó cũng là một cách rất hiệu quả để luyện ngữ điệu.

Kỹ thuật thu âm hay

4. Tạo sức truyền cảm

Sự chân thành xuất phát từ bản thân người nói sẽ dần dần tạo nên âm sắc và tính truyền cảm. Theo Phật giáo, “Tính truyền cảm” trong giọng nói được tạo nên bằng lòng “Từ bi vị tha”. Người có trong tim lòng thương yêu muôn loài tự nhiên giọng nói sẽ truyền cảm. Đây là điều không thể làm khác đi được.Ai không có lòng từ mà chỉ muốn tập luyện để có âm sắc hay tự nhiên là điều không thể được.Khi có lòng từ ái vị tha, mặc dù chưa thể làm điều gì lợi ích cho mọi người, ta vẫn giữ gìn cẩn thận từng lời nói, cử chỉ để không làm người khác buồn. Khi tiếp xúc với ai, ta chỉ muốn người đó được vui vẻ hài lòng thoải mái. Hãy để ý so sánh, có những người sẵn sàng buông ra một câu làm đau lòng người khác, và một người ý tứ chỉ muốn nói những câu làm đẹp lòng người, rất chân thành. Tấm lòng chân thành muốn cho mọi người vui là nguyên nhân khiến cho ta có giọng nói truyền cảm. Chính vì vậy, người ta thường nói giọng nói biểu thị nội tâm.

5. Nguyên tắc vàng: Nói giọng bụng

Liệu bạn có biết rằng hầu hết tất cả những người thành đạt, giàu có, những chính trị gia đều có kĩ thuật thu âm hay bằng âm phát ra từ trong bụng? Nói giọng bụng tức là cần lấy hơi thở từ cơ bụng. Người nói giọng bụng thì tiếng trầm và sâu lắng.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *