6 thiết bị chất lượng chuyên nghiệp để thu âm tại nhà

Chủ Nhật, Tháng Hai 12, 2017

Để thu âm tại nhà mà không cần lo lắng về chất lượng bạn không thể thiếu được 6 thiết bị cơ bản như sau:

1. Máy tính và phần mềm thu âm/làm nhạc

Nếu tiêu chí của bạn là hiệu quả về chi phí và linh hoạt trong xử lý, thì đừng tìm đâu xa. Chỉ cần 1 chiếc máy tính cá nhân (PC) và phần mềm làm nhạc tốt là quá đủ.

Đây không phải là lựa chọn của mình bạn hay chúng tôi. Có hàng trăm nghìn người khác cũng tương tự và sản phẩm họ làm ra không hề thua kém gì so với những ca khúc trên thị trường (tất nhiên là theo chuẩn công nghiệp quốc tế).

phan mem thu am

Về cơ bản, máy tính và phần mềm làm nhạc sẽ giúp bạn:

Thu âm (với trang các thiết bị đi kèm Soundcard hoặc Audio Interface)

Viết nhạc, phối khí (bạn cần thêm Keyboard để có thể tiện viết nhạc và ghi lại dưới dạng tín hiệu MIDI)

Mix nhạc (chèn hiệu ứng, căn chỉnh âm thanh…)

Làm Audio Mastering

Ghi đĩa CD/DVD, lưu trữ và chia sẻ các project âm nhạc

Máy tính thu âm

Tiêu chí cho máy tính là  càng khỏe càng tốt.

Lời khuyên: Hãy mua nhiều RAM (ít nhất 04 Gb, nên có từ 08 GB trở lên) để hệ thống hoạt động thoải mái, sử dụng được nhiều nhạc cụ ảo (nếu bạn muốn phối khí). HDD có dung lượng lớn để lưu các project âm nhạc và các chương trình cài đặt. CPU ít nhất là Intel Core i5 hoặc là tương đương. Ngoài ra, bạn nên cân nhắc các bo mạch chủ có sẵn USB3.0 để sử dụng được các Audio Interface thế hệ mới nhất.

Phần mềm thu âm/làm nhạc (DAW – Digital Audio Workstation)

Về phần mềm thu âm, những người mới mày mò thu âm và kể cả người bán chuyên nghiệp vẫn hay nhắc tới Adobe Audition. Tuy nhiên, nếu bạn nghiêm túc với việc thu âm và làm nhạc trên máy tính, bạn nên chọn cho mình một giải pháp chuyên nghiệp hơn, có nhiều phần mềm hỗ trợ và có cả một cộng đồng người dùng đông đảo.

Phần mềm Cubase của hãng Steinberg là 1 trong các ứng cử viên đa năng nhất. Dễ dùng, cực kỳ phổ biến, nhiều plugin (VST) miễn phí chất lượng tốt, mạnh cả về Audio và cả MIDI. Ngoài Cubase, bạn có thể để mắt thêm tới FL Studio, Ableton Live, Logic, Pro Tools. Mỗi DAW đều có ưu nhược điểm riêng và đối tượng người dùng khác nhau.

Nếu túi tiền không cho phép hoặc bạn muốn một hệ thống gọn nhẹ hơn nhưng vẫn mạnh mẽ, REAPER , MixBus là những lựa chọn không tồi!

2. Studio Monitors (Loa kiểm âm phòng thu)

Studio Monitors là thành phần vô cùng quan trọng trong hệ thống studio của bạn. Nhiều người còn gọi nó là loa kiểm âm ( tức là kiểm tra âm thanh). Bản mix của bạn có tốt hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào nó.

Khi bạn nghe trên hệ thống studio monitors, mọi thứ trong bản mix đều nguyên bản hơn rất nhiều, bạn có thể biết được bản mix của bạn đang thiếu gì, thừa gì, bị vấn đề gì. Nếu bạn nghe nhạc, thu âm, mix nhạc trên một hệ thống loa dân dụng (dù chất lượng của nó cao đi chăng nữa) thì thật sự quá khó khăn để rèn luyện đôi tai, và tạo ra được những bản mix hay có thể nghe tốt trên nhiều hệ thống âm thanh khác.

Vậy nói tóm lại, nhiệm vụ (và tiêu chí) quan trọng nhất của loa kiểm âm là đem lại cho bạn một môi trường âm thanh khách quan, trung thực nhất.

Không nịnh tai, không bóp méo và không giả tạo.

Tuy nhiên, hãy cẩn trọng vì Loa Monitor chỉ nghe trung thực trong một căn phòng trung thực.  Nếu bạn không có điều kiện xử lý tiêu âm chuyên nghiệp, mixing với headphone cao cấp vẫn là một giải pháp tốt hơn

3. Studio Headphone

Sony V6 Closed-Back sẽ giúp cho bạn vừa thu âm tiện lợi vừa mix nhạc tốt

Sony V6 Closed-Back – Tracking Headphone sẽ thường thấy trong hàng nghìn studio từ khủng tới nhỏ xíu trên thế giới. Vừa Ngon vừa bổ mà lại còn rẻ!

Studio Headphone và Studio Monitors có chung tiêu chí lựa chọn giống nhau. Đừng dùng những chiếc heaphone nịnh tai như nhiều bass, treble siêu mượt hay là gì đi nữa để thu âm và mix nhạc.

Studio Headphone có 2 chức năng chính:

Nghe nhạc nền và tín hiệu âm thanh đang thu trong quá trình thu âm

Editing, Mixing hoặc Mastering

Tương ứng với 2 chức năng này, Studio Headphone được thiết kế theo 2 dạng: Closed-Back và Open-Back.

Closed-Back Headphone được thiết kế để cách ly được tối đa các nguồn âm thanh khi đang thu âm. Nó phải ngăn cho không âm thanh nào thoát ra ngoài hay lọt vào trong

Open-Back Headphone thường đắt hơn Closed-Back Headphone và được thiết kế để tối ưu chất lượng âm thanh nhưng có điểm yếu là dễ bị lọt âm thanh ra ngoài. Vì thế, nó chỉ phù hợp để mixing hoặc mastering.

4. Audio Interface

Đây là hệ thống giao tiếp giữa các cổng âm thanh đi vào và đi ra với máy tính. Nó giúp bạn có thể thu tín hiệu âm thanh từ nhạc cụ vào máy tính và phát được tín hiệu âm thanh từ máy tính ra loa.

Có rất nhiều loại Audio Interface trên thị trường, nhưng chung quy lại chỉ có 04 loại giao tiếp chính sau:

Giao tiếp USB

Giao tiếp Firewire IEEE 1394

Giao tiếp PCI hoặc PCIe

Giao tiếp Thunderbolt

Khi chọn Audio Interface, bạn cần phải quan tâm xem nhu cầu của mình là gì?

Bạn thu cho 1 hay nhiều người cùng một lúc? Nguồn âm thanh và thiết bị bạn thu âm là gì? Hát, guitar hay keyboard…?

Hãy cân nhắc kỹ lưỡng và chọn số lượng và loại đường vào (input) trên Audio Interface.

Lời khuyên:

Lựa chọn an toàn và tiện lợi nhất hiện nay vẫn là USB Audio Interface

Nếu thu electric guitar/bass, hãy chọn Audio Interface có Hi-Z Input dành riêng cho guitar/bass

Chất lượng đi cùng Số lượng: điều này cực đúng với số lượng đường vào (input)

5. Microphone

Retro microphone on stage in restaurant. Blurred background

Microphone là thiết bị giúp bạn thu được âm thanh bên ngoài vào máy tính như: giọng hát, đàn piano, trống, guitar cổ điển… Hãy chọn Microphone loại phù hợp nhất

Microphone gồm có 3 loại chính: Condenser, Dynamic và Ribbon.

6. Các thiết bị tiêu âm

Các tấm tiêu âm có tác dụng… tiêu âm. Rõ ràng rồi, chúng sẽ giúp kiểm soát các đặc tính âm học trong căn phòng giúp bạn:

Thu âm tốt hơn, âm thanh sẽ trung thực hơn

Ra quyết định mixing, mastering tốt hơn do có được cái nhìn chính xác về bản mix của mình

Trang trí (nửa đùa nửa thật)

Hãy tin chúng tôi. Bạn sẽ cải thiện chất lượng bản mix, bản thu rất nhiều chỉ với 1 vài tấm tiêu âm cơ bản.

Ngoài 6 thiết bị cơ bản trên  còn có MIDI Controller và các thiết bị khác. Nếu bạn là người chơi keyboard, piano thì trong phòng thu tại nhà của bạn không thể thiếu MIDI controller. Hãy chọn mua MIDI Controller hỗ trợ kết nối USB với máy tính để đơn giản hóa việc setup trong studio của mình.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *