4 điều cần biết khi thu âm lần đầu

Thứ Năm, Tháng Hai 9, 2017

Đã bao giờ bạn thắc mắc là tại sao bạn đã thu âm tại một phòng thu âm nhạc nhưng lại không hay bằng khi hát Karaoke chưa.

Chắc hẳn cũng có nhiều bạn từng thắc mắc về điều này và hôm nay StudioThuAm sẽ chia sẻ cho các bạn những kiến thức cần thiết để có một bài thu âm chất lượng cao nhất. Để có thể khắc phục được điều này bạn cần phải tìm hiểu nguyên nhân tại sao lại có điểm khác nhau này.

1. Yếu tố tâm lý

Tinh thần khi bạn đi hát Karaoke là hoàn toàn thoải mái cùng với tiêu chí vui là chính và không có một chút áp lực nào. Ngược lại khi bước vào phòng thu thì lại không như vậy nhất là những bạn mới thu âm lần đầu hoặc là chưa thu âm nhiều. Có thể bạn sẽ gặp đôi chút áp lực hay một chút căng thẳng nhỏ, hoặc có thể là gượng gạo, quên lời, khó khăn trong luyến láy..vv.. những điều này dẫn đến có một chất lượng thu không như ý.

Tam lý trong phòng thu

2. Cách cảm nhận

Điều thứ hai là cách cảm nghe và cảm nhận: bài hát, khi bạn nghe những ca khúc Karaoke với một tinh thần thoải mái thì rõ ràng là những khuyết điểm tì vết nhỏ là hoàn toàn không cần bận tâm đó cũng là yếu tố khiến cho Karaoke thêm hoàn hảo. Ngược lại khi thu âm bạn nghe đi nghe lại nhiều lần với tinh thần tập trung cao để xem đoạn nào mắc lỗi và soi nó. Karaoke thì chỉ để lại ấn tượng tốt, bạn chỉ nhớ những khúc mà bạn và bạn bè của mình cùng phiêu theo âm nhạc còn thu âm thì bạn lại chỉ nhớ những đoạn mà bạn đã làm quá tệ.

3. Âm thanh

Âm thanh của phòng thu âm nhạc đặc biệt là những phòng thu âm có chất lượng cao là âm thanh từ những thiết bị cao cấp và đảm bảo độ chân thực của giọng hát và nhạc nên rất dễ dàng phát hiện ra các lỗi dù cho đó là lỗi rất nhỏ. Còn âm thanh ở phòng Karaoke thì là những thiết bị kém cao cấp sẽ tạo nên tiếng vang, nhạc lớn át sẽ đi tiếng hát…đánh lừa tai của người nghe. Bởi vậy việc hát hay ở Karaoke thì sẽ không hoàn toàn đồng nghĩa với việc bạn hát hay ở cả phòng thu. Trong phòng thu có không gian hoàn toàn cách âm với bên ngoài bạn chỉ nghe nhạc và lời của mình qua một chiếc tai nghe và điều này cũng sẽ khiến cho bạn hát áp lực hơn không chỉ đối với người bình thường mà ngay cả những ca sĩ bán chuyên nghiệp và chuyên nghiệp.

âm thanh trong phòng thu

Làm gì thì cũng cần có kinh nghiệm và kinh nghiệm thì chỉ có thể rút ra khi làm đi làm lại nhiều lần, tiếp xúc nhiều và khi đó bạn sẽ tránh được những lỗi như:

-Hát chưa đúng nhịp điệu

-Hát sai cao độ

-Mất giọng trong quá trình hát

-Hụt hơi

-Nhầm lẫn hoặc quên lời.

Cách khắc phục những điều này đó là bạn bạn cần phải nắm được những bất cập mà StudioThuAm  đã chia sẻ ở trên và làm hài hòa nó. Phải để tâm lý thoải mái giữ giọng thật tốt, luyện tập trước khi vào phòng thu. Bạn nên tự luyện tập ở nhà với Microphone để làm quen với môi trường trong phòng thu. Việc sở hữu một chiếc Microphone là hoàn toàn đơn giản chỉ với chi phí thấp và gần giống với môi trường phòng thu…Tóm lại bạn là yếu tố quyết định cho bản thu tốt hay dở do vậy cần thoải mái tâm lý, tự do sáng tạo lấy hơi tốt cho mỗi câu hát.

4. Chỉnh sửa sau thu âm

Chỉnh sửa thu âm sẽ là công việc của phòng thu cụ thể là của các kỹ thuật viên, họ sẽ chỉnh nhịp điệu, cao độ, hát sai lời… để bạn có được một bài hát ưng ý nhất.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *