Bỏ túi bí quyết để có một bản thu âm bài hát hay chất lượng

Thứ Bảy, Tháng Ba 25, 2017

Ca hát là niềm đam mê của rất nhiều các bạn trẻ hiện nay. Chạy theo xu hướng đó mà các phòng thu âm chất lượng mở ra rất nhiều để phục vụ nhu cầu thu âm. Tuy các phòng thu có trang bị các thiết bị hỗ trợ hiện đại nhưng để bản thu âm đạt chất lượng cao nhất thì bạn nên biết một vài điểm quan trọng trong việc thu âm bài hát.

Những điều cần chú ý để có bản thu âm chất lượng

 

– Trước tiên cần sử dụng một chiếc micro cùng các thiết bị thu âm tốt. Đây là điều khá quan trọng trước khi tiến hành thu âm. Nên lựa chọn một micro phù hợp, không chỉ tốt mà còn dễ dàng cho người sử dụng nó. Ví dụ: bạn có giọng hát mỏng và sáng thì nên bảo kĩ thuật viên chọn dynamic mic.

 

– Trong khi thu âm yêu cầu kĩ thuật viên sử dụng phần nén phù hợp với chất giọng của mình. Phần nén giúp cho giọng hát mịn và không bị sốc. Nếu giọng hát của bạn yếu thì phần nén phù hợp sẽ kích giọng hát lên. Còn đối với giọng mạnh thì phần nén sẽ nén bớt đi.

 

– Nên dặn các kĩ thuật viên sử dụng các hiệu ứng một cách tiết kiệm : trong môi trường âm thanh khô thì cần các hiệu ứng để tạo cảm giác không gian thực tế, nhưng sử dụng phù hợp với bài hát. Nguyên tắc là các bài hát sôi động cần ít hiệu ứng hơn và những bản ballad chậm.

 

– Nếu bạn sở hữu giọng hát quá sáng thì có thể gây ra nhiều tiếng vang. Bởi vạy thay vì trau chuốt cho giọng hát thì có thể đưa vào các hiệu ứng âm thanh để giảm thiểu độ vang. Cố gắng sử dụng hiệu ứng cùng một lúc với nhịp điệu của bài hát hoặc tính toán mức độ trễ sao cho phù hợp.

 

 

– Đảm bảo giọng hát được mix phù hợp ngay khi thu âm. Khi nghe âm thanh được mix từ phía sau căn phòng thì bạn cần chú ý tới mix để tạo sự cần bằng giống như bạn nghe trên đài phát thanh. Giọng hát cần có sự tự nhiên nên hãy tạo cho mình tâm lí thoải mái nhất khi ở trong phòng thu. Nếu bạn bị tác động bên ngoài làm phân tâm thì hãy gạt bỏ ngay đi để công việc thu âm được thực hiện suôn sẻ.

 

XEM THÊM: thu am quang cao gia re

 

– Sau khi thu âm bài hát xong thì hãy nghe lại để có thể kiểm tra trực tiếp tại phòng thu và yêu cầu kĩ thuật viên điều chỉnh cho phù hợp với nhạc beat cũng như đặc trưng chất giọng của bạn. Tác phẩm thu âm cuối cùng hoàn hảo nhất là khi người nghe có thể nhận ra ngay giọng hát của bạn chứ không phải là của một ca sĩ nào đó.

 

– Phải đặt mic ở đúng khoảng cách với miệng. Nếu đặt mic quá gần sẽ có khả năng xuất hiện nhiều tiếng của hơi thở. Còn nếu mic đặt quá xa làm tăng nguy cơ xuất hiện tiếng ồn từ bên ngoài. Vì vậy, hãy gắn micro trên một chân đứng sẽ giúp việc thu âm hiệu quả hơn vì đã được cố định ví trị thu âm. Còn nếu giữ mic trên tay thì bạn phải là người có giọng hát cực kì chuyên nghiệp và có kinh nghiệm trong khi thu âm bài hát.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *