Cách để có một bản thu âm hay

Thứ Ba, Tháng Hai 7, 2017

Một vài kinh nghiệm phòng thu âm StudioThuAm  xin chia sẻ với các bạn để có một ca khúc tuyệt vời chính là cách thu âm hay. Để làm được điều này chúng ta cần phải trải qua hai giai đoạn chính:

Giai đoạn 1: Chúng ta cẩn phải chuẩn bị kĩ trước khi đến phòng thu. Nhu cầu thu âm ca nhạc của mọi người đang càng ngày càng tăng cao, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách để thu âm hay một bài hát tốt dù đã có giọng hát rất hay.

Một số bí kíp sẽ để giúp phát huy tối đa giọng hát của bạn trước khi đến phòng thu.

1.Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ rất quan trọng và ảnh hưởng lớn tới sức khỏe con người, đặc biệt là giọng hát. Khi bạn ngủ không đủ, dây thanh quản sẽ bị ảnh hưởng, điều này làm cho giọng hát bị giảm đi một cách rõ rệt. Do vậy, để giữ cho giọng của mình luôn luôn ở mức tốt nhất, đặc biệt là trước ngày thu âm, bạn cần phải ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi ngày để phục hồi dây thanh quản cũng như các cơ trong cổ họng.

2.Luyện thanh trước khi thu âm

Trước khi thu âm, bạn cần phải luyện thanh nhẹ để khởi động và mở giọng. Nên hát lại bài hát bạn cần thu âm từ 1-2 lần để làm ấm giọng hát. Sau đó, hạn chế nói to hay la hét để giữ giọng cho đến lúc thu âm. Không ăn bất kỳ loại hạt nào như: hạt dưa, hạt bí, hướng dương… và không uống nước đá trước khi vào phòng thu.

3.Học thuộc lời bài hát

Nếu bạn học thuộc lời bài hát trước thì khi thu âm sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, đồng thời dễ truyền tải cảm xúc vào bài hát hơn. Tuy nhiên, thì đây không phải là một yêu cầu bắt buộc vì tại phòng thu sẽ có màn hình chạy chữ để bạn hát theo như khi hát karaoke.

4.Không nên ăn quá no trước khi thu âm

Trước lúc hát bạn không nên ăn quá no, nhưng cũng không nên bỏ bữa. Tốt nhất nên ăn nhẹ một chút.

khong-nen-an-qua-no-truoc-khi-thu-am

Giai đoạn 2: Đây chính là giai đọan quyết định bản thu âm có phải là một tuyệt phẩm hay không.

Trong phòng thu để có được bản thu âm hay, ngoài những kinh nghiệm của bản thân bạn, thì kinh nghiệm của các kĩ thuật viên trong phòng thu cũng rất quan trọng. Với những kỹ thuật viên giỏi, ngoài các khả năng và am hiểu về âm nhạc còn phải là người tâm lý để tạo cho bạn cảm giác thoải mái nhất khi thu âm. Kỹ thuật viên sẽ là người hướng dẫn cho bạn từ cách giữ khoảng cách giữa micro và miệng, cách hát, chọn đúng tone nhạc và kiệu cho bạn những đoạn khó.

Sau khi bạn thu âm thì bài hát sẽ được mix và chỉnh sửa lại nên sẽ hay hơn rất nhiều. Khâu mix nhạc:

Sau khi phần hát đã được thu lại, Phòng thu âm sẽ tiến hành mix nhạc. Nói một cách khác, Phòng thu âm sẽ điều chỉnh phô chênh, nén tiếng, căn lại nhịp và nhiều các thao tác khác nhằm làm cân đối bản thu của bạn.

Mức độ chỉnh sửa (nhiều/ít) hoàn toàn dưới khả năng của chuyên viên phòng thu âm. Vì vậy, nếu bạn có yêu cầu về công đoạn mix nhạc, đừng ngại nói với chuyên viên của phòng thu âm. Chuyên viên phòng thu âm sẵn sàng đáp ứng những yêu cầu của các bạn.

Trung bình sẽ mất khoảng từ 2 đến 5 ngày cho chuyên viên phòng thu âm mix và master phần thu của bạn.

Trên đây là những kinh nghiệm về cách thu âm hay mà StudioThuAm  đã đúc kết được qua nhiều năm trải qua thực tế và muốn  giúp đỡ mọi người có những tác phẩm tuyệt vời nhất

Nếu muốn đầu tư cho mình một bản thu âm thực sự tốt và chất lượng thì bạn nên lựa chọn những phòng thu chuyên nghiệp. Tại Hà Nội thì StudioThuAm là một trong những lựa chọn cực kì đúng đắn dành cho bạn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *