Chia sẻ kinh nghiệm phòng thu âm

Thứ Ba, Tháng Hai 7, 2017

Giọng hát của bạn sẽ những có biến đổi nhất định, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như về: sức khoẻ, thời thiết, thức ăn, thức uống hoặc giọng hát đã mệt vì hát  quá nhiều, quá công suất …

Những biến đổi này có thể bạn sẽ không nhận ra, tuy nhiên khi thu âm tại phòng thu chuyên nghiệp thì những biến đổi dù là nhỏ nhặt nhất của giọng hát đều được ghi lại một cách chi tiết, vì thế sẽ làm giảm chất lượng của bản thu âm.

Sau đây là một vài kinh nghiệm phòng thu âm, StudioThuAm hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn khi đến thu âm tại các phòng thu chuyên nghiệp:

Xủ lý trong phòng thu

1. Giấc ngủ đủ trước ngày thu âm

Đây là điều rất quan trọng, não bộ, cũng như cổ họng bạn cần được nghỉ ngơi và hồi sức sau 1 ngày làm việc vất vả. Giấc ngủ đủ sẽ làm phục hồi lại tính đàn hồi của dây thanh quản cũng như các cơ trong cổ họng, não bộ phục hồi sẽ giúp bạn tỉnh táo và sáng suốt để điều khiển cao độ chính xác. Một giấc ngủ đủ trung bình vào khoảng từ  6- 8 tiếng tuỳ vào thể trạng. Vì vậy trước ngày thu âm bạn nên ngủ sớm, và ngủ ít nhất 6 tiếng để cho buổi ghi âm hôm sau đạt được hiệu quả cao nhất.

2. Luyện thanh trước giờ thu âm ít nhất 2 tiếng

Nếu bạn có lịch thu âm vào khoảng 9 giờ sáng, bạn nên có một bài luyện thanh nhẹ vào khoảng 7 giờ sáng. Lưu ý rằng chỉ luyện thanh nhẹ để mở giọng hát vào khoảng 20 phút, không nên luyện những nốt cao, không hát quá to, mục đích việc này là để khởi động và làm ấm giọng hát. Sau khi luyện xong có thể hát thử bài hát cần thu âm từ 1 đến 2 lần để mở giọng. Sau đó bạn cần hạn chế nói chuyện, giữ giọng cho đến lúc thu âm tại phòng thu, tuyệt đối không được uống nước đá trước và sau khi luyện thanh cho đến khi thu âm xong.

Nếu bạn bạn có lịch ghi âm vào buổi chiều và buổi sáng bạn đã luyện thanh nhẹ, thì bạn chỉ cần hát lại bài hát cần thu âm 1 hoặc 2 lần trước giờ thu 2 tiếng.

3. Học thuộc lòng bài hát

Khi bạn không thuộc bài, thì cảm xúc sẽ không có, chỉ có một cảm giác không chắc chắn được ghi âm lại. Do đó bạn cần phải học thuộc lòng bài hát để khi thu chỉ tập trung vào cảm xúc.

Học thuộc bài hát trước khi thu

4. Không bỏ bữa ăn trước giờ thu

Một kinh nghiệm trước khi đến phòng thu âm nữa là bạn cần phải ăn đủ hoặc ăn nhẹ để có năng lượng hát tốt nhất. Nếu bạn để bụng đói khi thu âm thì tâm trạng cũng như giọng hát của bạn bị chi phối vì đói bụng, cũng có khi giọng hát sẽ bị đuối do quá đói.

5. Không la hét, cười nói trước giờ thu âm

Nếu bạn có lịch thu âm vào 4 giờ chiều thì bạn nên giữ giọng từ khi thức dậy đến lúc thu âm, nếu bạn la hét, cười nói quá nhiều, cổ họng bạn sẽ bị mệt, thanh quản sẽ mất sự đàn hồi, khi thu âm giọng sẽ bị mỏng và đuối.

Do đó chỉ nên luyện thanh nhẹ như trên và giữ giọng.

6. Bảo vệ sức khỏe và thanh quản

Bạn nên hạn chế di chuyển, chơi thể thao, chạy nhảy hay ăn quà vào ngày thu âm để bảo vệ thanh quản cũng như sức khoẻ và tinh thần của mình trước giờ thu. Nếu bạn buộc phải di chuyển thì hãy bịt khẩu trang hoặc đi “xế hộp”. Khói bụi, quà vặt, gia vị có thể sẽ làm bạn bị sặc thanh quản, gây biến đổi giọng hát nghiêm trọng, một khi bạn đã bị sặc, ho thì thanh quản không còn tốt để thu âm có thể đạt kết quả cao.

Trong trường hợp có lịch thu âm trễ bạn nên ngủ trưa để lấy sức, và tiến hành luyện thanh lại để mở giọng ngay sau khi thức dậy .

Kinh nghiệm thu âm

7. Xử lý trong phòng thu

Cần phải biết xử lý khoảng cách trong lúc hát xa gần để giọng hát thu vào mic đẹp nhất không quá to và cũng không quá nhỏ. Tuy nhiên nếu bạn không biết xử lý cũng không sao, chuyên gia tại các phòng thu chuyên nghiệp sẽ nhắc nhở cho bạn.

Uống nước suối hoặc nước lọc nếu thấy khát, không được uống đá trong lúc thu âm.

 Hãy yêu cầu chuyên viên phòng  thu thu lại những chỗ bạn cảm thấy không vừa ý vì chỉ có bạn mới biết được mình có thể trình bày tốt hơn.

Sau khi bạn đã đọc hết phần kinh nghiệm phòng thu âm mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên, hãy áp dụng và đi thu âm ngay nào. Để có được tác phẩm tuyệt vời nhất hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Xem thêm:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *