Khi nào thì bạn cần thu stereo?

Thứ Tư, Tháng Hai 15, 2017

Câu trả lời rất đơn giản là khi âm hình, không gian, sự sống động, sự bố trí của nhạc cụ hay nguồn phát là thứ quan trọng hơn sự ổn định của âm thanh.

Thu âm stereo jazz quartez

Thu âm stereo sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn bộ trống được bố trí trong một căn phòng to nhỏ ra sao. Khi drummer chơi, bạn sẽ cảm nhận rõ ràng được vị trí của từng mảnh trống. Nhờ đó, sự phấn khích, cảm xúc cũng được cải thiện một cách rõ rệt.

Với piano, bạn có thể cảm nhận được âm thanh sống động như là đang ngồi cạnh pianist vì khi các nốt trầm vang lên, chúng nghe có vẻ như được phát ra từ phía bên trái và ngược lại với các nốt cao. Bạn sẽ có cảm giác các nốt nhạc đang nhảy múa từ trái sang phải, hay từ phải sang trái trong sân khấu ảo là do âm thanh stereo tạo ra.

Tuy nhiên, việc thu âm stereo cũng có những nhược điểm riêng của nó. Một trong các nhược điểm lớn nhất là sự ổn định về phase, âm hình và tần số đáp ứng của bản thu do lúc này chúng ta có nhiều hơn 1 microphone cùng thu 1 nguồn phát giống nhau.

Nếu kỹ thuật thu stereo không tốt, bạn có thể sẽ gặp những rắc rối như sau:

Bass yếu

Âm thanh nghe mỏng, rỗng và thiếu chiều sâu hơn

Âm hình bị loãng

Sự cân bằng giữa các nguồn phát, âm sắc bị thay đổi rõ rệt khi phát ra ở mono

Nhạc cụ hay nguồn phát bị chìm và khó nổi lên trong bản mix

Độ ổn định về vị trí nhạc cụ rất kém trong bản mix

Những hiện tượng này rất dễ dàng nhận thấy khi gộp tín hiệu về mono hoặc pan các mic thu stereo quá gần nhau. Bạn có thể để ý thấy vị trí của nguồn phát ra cũng không thực sự ổn định, neo chặt tại một điểm trong âm trường như khi thu mono.

Nếu bạn cảm thấy việc thiết lập chính xác vị trí và góc của các microphone khi  thu stereo tốn quá nhiều thời gian, phải đo đạc quá nhiều, hãy thử sử dụng công cụ BrainDead Mike .

Nhưng nếu bạn có kỹ thuật đặt mic thu stereo tốt thì bản thu sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ sự thú vị mà stereo sẽ mang lại. Do đó, đừng ngại thử sức với thu âm stereo nhé!

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *