Làm sao để sóng âm làm việc

Thứ Năm, Tháng Ba 30, 2017

Trước khi bạn học cách mà âm thanh và các thiết bị làm việc đó là rất quan trọng để hiểu làm thế nào âm thanh sóng làm việc. Kiến thức này sẽ tạo thành nền tảng của mọi thứ bạn làm trong lĩnh vực âm thanh sau này.

 

 Loa

 

Khởi đầu

 

Sóng âm thanh tồn tại dưới dạng các biến thể của áp suất trong môi trường như không khí. Chúng được tạo ra bởi sự rung động của một vật thể, làm cho không khí xung quanh nó rung. Không khí rung động sau đó làm cho màng nhĩ người rung lên, mà não diễn giải như âm thanh.

 

>> phòng thu am quang cao gia re Hà Nội

 

 Sóng nước Khởi đầu

 

Các sóng âm truyền qua không khí giống như sóng nước đi qua nước. Trên thực tế, vì sóng nước rất dễ nhìn và hiểu, chúng thường được sử dụng như một phép tương tự để minh họa cho sóng âm hoạt động như thế nào.

 

Biểu đồ 1 kHtz

 

Sóng âm thanh cũng có thể được hiển thị trong một biểu đồ X vs Y tiêu chuẩn. Điều này cho phép chúng ta hình dung và làm việc với sóng từ một quan điểm toán học. Các đường cong kết quả được gọi là dạng sóng

 

Làn sóng được hiển thị ở đây thể hiện một giai điệu liên tục ở một tần số đặt. Bạn sẽ nghe tiếng ồn này được sử dụng như là một tín hiệu kiểm tra hoặc xác định. Điều này “kiểm tra giai điệu” tạo ra một làn sóng tốt đẹp là lý tưởng cho các mục đích kỹ thuật. Các âm thanh khác tạo ra nhiều sóng thất thường.

 

Lưu ý rằng một biểu đồ dạng sóng là hai chiều nhưng trong sóng âm thanh thế giới thật là ba chiều. Biểu đồ chỉ ra một làn sóng đi dọc theo con đường từ trái sang phải, nhưng sóng âm thanh thực sự di chuyển trong một quả cầu đang mở rộng từ nguồn âm. Tuy nhiên, mô hình 2 chiều hoạt động khá tốt khi nghĩ đến việc âm thanh di chuyển từ nơi này sang nơi khác.

 

Điều kế tiếp cần xem xét là đồ thị biểu diễn; Nghĩa là, nó có ý nghĩa gì khi sóng chạm tới một điểm cao hay thấp. Giải thích dưới đây là một cách đơn giản để xem sóng hoạt động như thế nào và cách chúng được biểu diễn như một dạng sóng. Đừng coi nó quá theo nghĩa đen – xem nó như một cách hữu ích để hình dung ra điều đang xảy ra.

 

Trong một tín hiệu điện tử, các giá trị cao thể hiện điện áp dương cao. Khi tín hiệu này được chuyển thành sóng âm, bạn có thể nghĩ đến các giá trị cao như thể hiện các vùng áp suất không khí tăng lên. Khi dạng sóng chạm tới điểm cao, điều này tương ứng với các phân tử không khí được đóng gói với mật độ dày đặc. Khi sóng chạm tới điểm thấp, các phân tử không khí sẽ phát tán mỏng hơn.

 

Loa và dạng sóng

 

Lưu ý rằng các phân tử không thực sự di chuyển từ loa đến tai (có thể là gió). Mỗi phân tử cá thể chỉ di chuyển một khoảng cách nhỏ khi nó rung, nhưng nó làm cho các phân tử liền kề rung động với hiệu ứng lan tỏa đến tai.

 

Tất cả các công việc âm thanh là về thao tác sóng âm thanh. Kết quả cuối cùng của công việc của bạn là loạt các vùng áp suất cao và áp suất thấp. Đó là lý do tại sao nó rất quan trọng để hiểu cách thức chúng hoạt động – chúng là “vật chất” của nghệ thuật của bạn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *