Những lưu ý khi sáng tác ca khúc

Thứ Ba, Tháng Hai 21, 2017

Âm nhạc là một phần không thể thiếu được trong cuộc sống, nó giúp cho cuộc sống tinh thần của con người trở lên đa dạng và phong phú hơn.

Với mỗi một ca khúc khác nhau lại chứa dựng những tâm tư, cảm xúc và thông điệp khác nhau. Để có được một ca khúc thành công, ấn tượng và có thể  đi sâu vào lòng người thật không hề đơn giản. Vậy, một ca khúc, bài hát, sáng tác âm nhạc được hình thành nên như thế nào? Hãy cùng StudioThuAm tìm hiểu về quá trình sáng tác một bài hát nhé.

Lời bài hát được viết như thế nào?

Những lưu ý khi sáng tác ca khúc

Viết lời cho bài hát chính là bước đầu tiên trong quá trình sáng tác ca khúc. Đây là việc mà mỗi một nhạc sĩ phải bắt tay vào thực hiện đầu tiên. Lời bài hát có thể được sáng tác một cách ngẫu hứng hoặc là dựa trên những kinh nghiệm, cung bậc cảm xúc đã từng trải qua của mỗi nhạc sĩ. Mỗi bài hát đều mang trong mình những câu chuyện, tâm tư, tình cảm mà người nhạc sĩ gửi gắm bên trong đó. Lời bài hát khi viết ra phải đảm bảo có lời ca súc tích, mượt mà, gợi cảm, cũng giống như lời của một bài thơ. Lời bài hát cần phải dễ dàng cho ca sĩ trong quá trình diễn đạt, phát âm.

Phổ thơ lời bài hát

 

Trong ngữ pháp thơ văn của Việt Nam, lời thơ thường có quy luật bằng trắc nên khi phổ thơ cho lời bài hát, người phổ phải thận trọng khi dùng các âm thanh kết hợp với lời thơ. Lời nhạc cũng có thể bị ảnh hưởng khi được phổ nhạc những bài hát được viết theo thể thơ lục bát hoặc bát cú. Hiện nay, nhạc sĩ phổ nhạc thường hoặc phổ lại toàn bộ bài thơ hoặc chỉ phổ một phần những ý chính của bài thơ.

Những lưu ý khi sáng tác ca khúc

Trong những trường hợp phổ nhạc từ những bài thơ, nhạc sĩ sẽ tìm cách để điều chỉnh, phá bỏ kiến trúc bài thơ để có thể tạo nên một bản phổ nhạc hoàn chỉnh nhất phù hợp với người ca sĩ cũng như âm nhạc. Quá trình phổ nhạc lời thơ là một quá trình rất phức tạp, do đó đòi hỏi người nhạc sĩ cần phải có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Quá trình phổ nhạc thơ đòi hỏi không được đánh mất sự tinh túy vốn có trong bài thơ  và phải phù hợp với một tác phẩm âm nhạc.

Một bản phổ nhạc thơ thành công là  bản nhạc vừa mang theo hồn của bài thơ mà các thi sĩ gửi gắm cũng vừa mang phong cách mới trong âm nhạc để người ca sĩ có thể dễ dàng thể hiện trên sân khấu.

Nguồn cảm hứng khi sáng tác bài hát

Cảm hứng, cảm xúc chính là chất xúc tác không thể thiếu trong ngành nghệ thuật, nhất là trong  một tác phẩm âm nhạc. Đó là chất xúc tác cần có để thể hình thành một ca khúc. Giống như làm thơ, viết văn hay vẽ tranh, v.v.. viết ca khúc là một loại lao động cần sự  sáng tạo. Thông thường, người nhạc sĩ phải suy nghĩ, và trăn trở về một đề tài lấy từ trong cuộc sống hàng ngày hoặc đôi khi đó là một cảm xúc ngãu hứng, bất chợt hiện lên trong đầu. Đề tài này được thai nghén cho đến khi cảm hứng đến với người nhạc sĩ để cho tác phẩm hoàn thiện được ra đời.

Những lưu ý khi sáng tác ca khúc

Quá trình chỉnh sửa bài hát

Đây là giai đoạn khô khan và tẻ nhạt nhất đối với mỗi người nhạc sĩ nhưng là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu được trong quá trình sáng tác bài hát.

Cách thức chỉnh sửa của mỗi người nhạc sĩ sẽ khác nhau. Một số nhạc sĩ sẽ chỉnh sửa bài hát nhiều lần trước khi phát hành nó ra bên ngoài. Có người nhạc sĩ sẽ phổ biến rộng rãi ngay sau khi ca khúc được viết ra mà không thông qua bất kì quá trình chỉnh sửa nào. Thông thường, những nhạc sĩ mới viết nhạc sẽ tự chỉnh sửa ca khúc của mình trước khi phát hành rộng rãi hoặc là nhờ sự tư vấn, hỗ trợ của những người nhạc sĩ có kinh nghiệm.

Quá trình chỉnh sửa bài hát thường  được dựa trên những kiến thức, kinh nghiệm viết nhạc và khả năng cảm thụ, phê bình âm nhạc trong quá trình sàng tác.

Yêu cầu cần có của người nhạc sĩ

Trong một quá trình sáng tác bài hát, thường có 3 giai đoạn nhất định là: sáng tác, biểu diễn và thưởng thức.

Nhạc sĩ thường là người thực hiện giai đoạn đầu, còn ca sĩ sẽ là người sáng tạo lần thứ hai, và người thưởng thức là người sáng tạo lần thứ ba. Tâm lý chung thường cho rằng nhạc sĩ phải là người hát hay, nhưng trên thực tế, rất ít nhạc sĩ có giọng hát tốt. Nếu nhạc sĩ vừa viết nhạc, vừa trình bày được bài hát của chính mình với giọng hát hay thì điều này rất đáng quí. Mỗi nhạc sĩ ngoài khả năng sáng tác ca khúc cũng nên biết hát để có thể cảm nhận được một cách tường tận về ca khúc cũng như có thể mang lại một ca khúc thành công đối với cả ca sĩ và công chúng.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *