Những yếu tố quyết định một MC thành công

Thứ Tư, Tháng Tư 20, 2016

Nhiều người nói nghề Mc là nghề “nói ra tiền”. Tuy nhiên để trở thành một MC nổi tiếng và  thành công không phải chuyện dễ dàng

 

Để trở thành một người dẫn chương trình nổi tiếng và thành công, một người công chúng, cần có những yêu tố quyết định một MC thành công sau

 

mc dan chuong trinh

 

1/ Hiểu biết sâu rộng, có kiến thức ở nhiều lĩnh vực

Một MC ngoài tài hoạt ngôn, vốn từ vựng phong phú còn cần trang bị cho bản thân những kiến thức về tất cả các lĩnh vực trong đời sống, xã hội và chính trị văn hóa.

 

Điều này sẽ  khiến cho những câu nói của người dẫn chương trình có  tính thuyết phục hơn, dễ thu hút khán giả hơn. Có nhiều hiểu biết sâu rộng về nhiều lĩnh vực sẽ giúp người dẫn chương trình không bị “thiếu muối” trên sân khấu trước hàng ngàn khán giả và khiến cho chương trình đó không bị “nhạt”.

 

2/ Giọng nói truyền cảm

Nghề MC, giáo viên, diễn viên…là những nghề cần có một giọng nói truyền cảm, đầy cảm xúc. Một giọng nói truyền cảm, có cảm xúc sẽ lôi cuốn người nghe,khiến người nghe chú tâm vào vấn đề mình nói hơn là những người có một chất giọng đều đều từ đầu đến cuối.

 

Hầu hết các MC đều có một chất giọng ấm, truyền cảm tạo một không khí thoải mái cho chương trình. Tuy nhiên để có được chất giọng như vậy, các MC sẽ phải luyện tập rất nhiều.

 

mc thanh cong

 

Ngoài cách luyện nói thường xuyên, những người làm nghề MC còn phải học cách nói qua micro làm sao cho thật truyền cảm. Đôi với nhiều người, chất giọng bình thường và chất giọng qua micro khá là khác nhau. Vì vậy, nếu bạn đang ấp ủ trở thành một người MC thì các bạn nên luyện giọng ngay sau khi đọc bài viết này.

 

Các bạn có thể sắm cho mình một chiếc micro để thu âm tại nhà, hoặc nếu không đủ  điều kiện hãy đến những phòng thu để thu âm thử một đoạn phát thanh nào đó, bạn có thể nghe lại và đánh giá ưu điểm và khuyết điểm của bản thân.

 

3/ Nhạy bén, ham học hỏi

Tham gia một chương trình, MC sẽ có một kịch bản dẫn chương trình trước. Tuy nhiên, trong quá trình sẽ có rất nhiều tình huống phát sinh đòi hỏi MC có độ nhạy bén với các tình huống sự việc để xử lý kịp thời. Một yếu tố quyết định sự chuyên nghiệp của MC đó là biết cách “chữa cháy” đúng lúc.

 

4/ Yêu nghề

Bất cứ làm nghề gì cũng vậy, để thành công trong nghề đó bạn cần phải có lòng đam mê nhiệt huyết với công việc bạn đang làm, bạn phải thực sự yêu thích nó.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *