Sự hấp dẫn của Stereo

Thứ Ba, Tháng Hai 14, 2017

Ở Việt Nam, đa số các studio thường chỉ thu vocal. Vì vậy, không mấy khi kỹ thuật viên âm thanh có cơ hội tiếp xúc và thực hành thu âm nhạc cụ. Với nhạc cụ hoặc nhóm bè, hợp xướng…

Bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn phong phú về kỹ thuật thu âm bao gồm cả thu mono và thu âm stereo. Đây là một mảng vô cùng thú vị mà tôi nghĩ rằng bất cứ khi nào có cơ hội, bạn hãy thử một lần vừa để có thêm kinh nghiệm, lại vừa tăng sự sống động của âm thanh một cách tự nhiên.

Hãy trả lời tôi câu hỏi cực kỳ “hóc búa” sau: “Bạn có mấy cái… tai?”

Đương nhiên rồi, trừ khi do có vấn đề cá nhân/tai nạn, chúng ta đều có hai tai giống nhau. Tai có nhiệm vụ là tiếp nhận âm thanh từ thế giới bên ngoài. Như vậy, nó có chức năng giống với Microphone: thu âm.

Điều đó có nghĩa là khi bạn tiếp nhận bất cứ thứ âm thanh nào trong cuộc sống hàng ngày, “studio trong đầu” của chúng ta đều đang sử dụng hai microphone cùng một lúc phải không?

Hãy cùng thử phân tích một ví dụ đơn giản khác. Mắt chúng ta có chức năng thu nhận hình ảnh giống với máy chụp hình. Khi bạn đang đứng trước một khung cảnh tuyệt vời, hào hứng và cầm máy ảnh bấm tách 1 phát, mở vội lên xem để rồi… hụt hẫng. Độ sâu của hình ảnh đâu rồi?

Chúng ta có được 2 cái mắt đặt cạnh nhau, khi ngắm nhìn một sự vật, ta nhìn với 2 góc độ khác biệt. Não bộ sẽ phân tích và gộp thông tin của cả 2 mắt, khiến chúng ta có cảm giác rõ rệt về độ sâu của hình ảnh. Nhưng máy ảnh thông thường lại chỉ có 1 cảm biến, và nó tương đương với 1 con mắt. Đó là 1 trong các lý do khiến ảnh chụp khó có độ sâu như là khi bạn nhìn bằng mắt thường. Bởi vậy, 1 số máy ảnh, lens cao cấp đã cố gắng giả lập theo cách mắt chúng ta cảm nhận ánh sáng để cải thiện chất lượng của hình ảnh.

Tương tự, nhờ có hai tai, chúng ta dễ dàng cảm nhận được vị trí nguồn phát ra, không gian nơi ta đang đứng, sự bố trí của các nguồn phát khác nhau trong không gian đó . Âm thanh ta nghe được luôn sống động, giàu hình ảnh, tự nhiên và đầy thú vị.

Nào bây giờ hãy thử bịt 1 tai lại rồi lắng nghe mọi thứ xung quanh. Bạn sẽ ngay lập tức nhớ nhung cảm giác khi có đầy đủ cả 2 tai phải không? Đó là lý do chúng ta nên thử tìm hiểu về kỹ thuật thu âm stereo.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *