Sự thật vì sao giọng nói của bạn khác hoàn toàn khi ghi âm

Thứ Hai, Tháng Hai 13, 2017

Giọng nói của bạn khi truyền đến tai bạn sẽ khác hoàn toàn so với khi nó truyền tới tai người khác. Vì sao?

Bình thường chúng ta đã quá quen thuộc với giọng nói của chính mình, cho đến một ngày bạn thu âm lại giọng mình và bật lên nghe lại, bạn thấy nó khác hoàn toàn, cứ như thể đó là giọng của một người khác mà không phải mình. Vì sao lại có hiện tượng này?

Nguyên nhân là bởi vì khi chúng ta nghe giọng của mình được ghi âm lại, sóng âm từ loa phát sẽ di chuyển vào trong không khí một quãng đường rồi mới lọt vào tai chúng ta. Do đó chúng ta sẽ nghe thấy giọng nói của mình giống y như của người khác nghe giọng của chúng ta khi chúng ta nói chuyện.

Nhưng khi chúng ta đang nói, âm thanh mà bạn nghe thấy trong đầu mình lại hoàn toàn khác biệt, nguyên nhân là bởi vì sóng âm truyền vào tai bạn theo hai đường là bên trong và bên ngoài.

Đầu tiên, âm thanh truyền đến tai bạn là xuất phát từ miệng, đây cũng chính là âm thanh mà người khác nghe được khi nói chuyện với bạn. Đồng thời cùng lúc đó, những rung động của dây thanh âm sẽ truyền lên đến đầu bạn. Lúc này, các xương trong hộp sọ sẽ tự động khuếch đại những rung động vốn ở tầng số thấp hơn rất nhiều này. Đó cũng là lí do vì sao khi nghe giọng mình nói, chúng ta thấy nó có âm lượng nhỏ hơn so với trên thực tế.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn nghe giọng nói của chính mình mà không cần mất công ghi âm lại, chỉ cần bịt tai trái lại và nói. Khi đó giọng nói mà bạn nghe được cũng chính là giọng nói mà người khác nghe được khi họ nói chuyện cùng với bạn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *